Cách Lựa Chọn Cổ Phiếu Để Đầu Tư, Các Tiêu Chí Đơn Giản Để Lựa Chọn Cổ Phiếu Tốt

Thế nào là cổ phiếu tốt?

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với định nghĩa này, dù là cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ cũng có thể là cổ phiếu tốt. Benjamin Graham – người khai sinh ra chiến lược đầu tư giá trị – đã liệt kê ra 7 tiêu chí chung để xây dựngcách chọncổ phiếu tốt theo trường phái này. Trong đó, có 6 tiêu chí phù hợp để áp dụng ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Các tiêu chí này đều được tổng hợp sẵn trong các bài phân tích về doanh nghiệp của các công ty chứng khoán.

Đang xem: Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

*

Tiêu chí 1: (Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn)

Đầu tư giá trịcoi trọng việc vay nợ thấp, vì đây chính là yếu tố giúp đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi nền kinh tế chuyển biến xấu.

Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành >1.5

Chỉ số này được tính bằng cách lấy tài sản ngắn hạn chia nợ ngắn hạn, cho thấy khả năng thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số này càng cao có nghĩa khả năng công ty bị mất năng lực thanh toán càng thấp.

Tiêu chí 3: Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

Tiêu chí này rất đơn giản. EPS có tăng trưởng dương trong vòng 5 năm gần nhất. Tiêu chí này giúp nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu có rủi ro cao.

Xem thêm: Giải Pháp Mft Là Gì – Và Tổ Chức Của Bạn Có Cần Giải Pháp Không

Tiêu chí 4: P/E

Các cổ phiếu có P/E thấp hơn 9 được khuyến nghị mua vào. Lí do là cổ phiếu có mức P/E này được xem như có giá hời, khả năng bán lại với giá cao hơn. Tuy vậy, tiêu chí này có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua các cổ phiếu đang tăng trưởng, vốn có P/E khá cao.

Tiêu chí 5: P/B

Việc sử dụng P/E làm tiêu chuẩn đôi khi gây nhầm lẫn trong trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ thanh lý tài sản, thu nhập tài chính,… P/B sẽ khắc phục được hạn chế này bằng cách sử dụng giá trị sổ sách gần nhất.

Tiêu chí 6: Cổ tức đều đặn

Việc muacổ phiếu đang được định giá thấp đòi hỏi nhiều kiên nhẫn vì có thể thị trường sẽ cần một khoảng thời gian dài để nhận ra cổ phiếu này. Nếu như công ty trả cổ tức tốt, nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ cổ phiếu tăng giá.

Xem thêm: Tạo Ví Ripple – Hướng Dẫn Đăng Kí Và Trên Sang Gatehub

Cuối cùng, việc chọncổ phiếu tốt chưa chắc đã đảm bảo sinh lợi cho nhà đầu tư. Thay vào đó, chọn đúng điểm mua và bán cũng như tâm lý vững vàng đi ngược lại số đông trên thị trường mới là yếu tố cốt lõi cho thành công trong lĩnh vực đầu tư.

Để hiểu rõ hơn về cách lựa chọn Cổ phiếu, Nhà đầu tư có thể tham gia các khóa học từ cơ bản đến chuyên nghiệp tại neaselida.newsEdu ngay hôm nay!https://edu.neaselida.news.com.vn/

Rate this post
Tham khảo ngay  ( Leading Indicator Là Gì ? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Trước Leading Indicator Và Lagging Indicator Là Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button