10 Bí Mật Thú Vị Về Chim Gõ Kiến: Cái Mỏ Đẹp Như Cái Kì Lân!

chim go kien

Chim gõ kiến, loài chim lạ thường được biết đến với chiếc mỏ đặc biệt. Nếu bạn tò mò muốn khám phá thêm về những bí mật thú vị của chúng, hãy cùng Phunutiepthi tìm hiểu ngay!

Khả năng đặc biệt của chim gõ kiến

Chim gõ kiến nổi tiếng với khả năng đục thân cây để làm tổ và bắt côn trùng để ăn. Nhưng có những điều thú vị khác mà chúng sở hữu.

1. Khả năng chống tổn thương não

Chim gõ kiến có khả năng đập vào thân cây đến 100 lần mỗi phút với tốc độ lên tới 24 km/h. Điều này khiến con người sẽ nhập viện sau cú va chạm đầu tiên vào thân cây. Nhưng chim gõ kiến lại không bị tổn thương não sau hàng ngàn lần đập thân cây mỗi ngày. Điều đó có lẽ do cơ cổ cực khỏe, xương sống linh hoạt và lớp bao quanh não giúp giảm lực đặc biệt.

2. Đuôi có gai nhọn

Chim gõ kiến có khả năng trèo cây và đậu chắc bằng cách cắm đuôi vào thân cây. Đuôi của chúng có những gai nhọn giúp chúng bám chắc vào cây. Nhờ đó, chim gõ kiến có thể sống và di chuyển dễ dàng trên thân cây.

Tham khảo ngay  Thủ Tục Đăng Ký Mở Tài Khoản Ngân Hàng Cần Những Giấy Tờ Gì, Thủ Tục Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng

3. Thông minh và khéo léo

Phần lớn chim gõ kiến sử dụng mỏ để đục thân cây và bắt côn trùng hoặc làm tổ. Tuy nhiên, loài chim gõ kiến ở Bắc và Trung Mỹ lại có thói quen khác. Chúng đục hàng trăm lỗ nhỏ trên thân cây để tích trữ hạt sồi và sử dụng sau này, đặc biệt vào mùa đông giá lạnh.

4. Chim gõ kiến đất

Loài chim gõ kiến đất sống chủ yếu trên vùng thảo nguyên ở Nam Phi, Swaziland và Lesotho. Chúng có bộ lông màu đất để hòa lẫn với môi trường xung quanh. Chim gõ kiến đất thường ăn các loài côn trùng sống dưới đất như mối.

5. Chân kiểu ngón trèo

Chim gõ kiến có cấu trúc chân kiểu ngón chân trèo (zygodactyl) với hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón chân hướng về phía sau. Điều này giúp chúng dễ dàng đậu chắc trên cây khi bắt mồi cũng như di chuyển trên mặt đất.

6. Quan hệ công sinh với chim ruồi

Một số loài chim gõ kiến ở Bắc Mỹ có mối quan hệ đặc biệt với chim ruồi. Trong quá trình chim gõ kiến đục cây để bắt côn trùng, chim ruồi sẽ bay theo để hút nhựa cây. Chim ruồi giúp chim gõ kiến tránh bị quấy rầy bởi những con chim lớn hơn muốn cướp chỗ kiếm ăn của chúng.

7. Chim gõ kiến Gila

Chim gõ kiến Gila sống chủ yếu ở vùng sa mạc miền tây nam Mỹ và Mexico. Chúng thích ăn côn trùng trên cây xương rồng và làm sạch những phần cây bị hư hại. Vì vậy, chúng có vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ cây xương rồng Saguaro.

Tham khảo ngay  Gỗ Mahogany Là Gỗ Gì ? Gỗ Mahogany Là Loại Gỗ Gì

8. “Lá chắn” bảo vệ mũi

Mũi chim gõ kiến có lớp lông cứng và lông mềm giúp bảo vệ mũi khỏi gỗ vụn và mùn cưa khi đục thân cây. Lớp lông cứng ngăn dị vật bắn vào mũi, trong khi lớp lông mềm làm nhiệm vụ lọc bụi khi chim hô hấp. Chúng cũng có lớp lông đặc biệt bảo vệ mắt.

9. Chim gõ kiến bắt ruồi

Khác với các loài chim gõ khác, chim gõ kiến ở Mỹ thích bắt những con ruồi bay trên không. Đặc biệt vào mùa thu và đông, chúng thích ăn hạt và đục thân cây để làm tổ.

10. Chim vẹo cổ

Loài chim vẹo cổ, cùng họ với chim gõ kiến, có hình dáng bên ngoài giống chim sẻ hơn. Cổ của chúng rất linh hoạt có thể quay lại phía sau như loài rắn. Chúng thích làm tổ ở khu rừng thoáng và ăn kiến.

Nếu bạn muốn biết thêm về chim gõ kiến và nhiều thông tin hấp dẫn khác, hãy ghé thăm Phunutiepthi ngay!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button