( Forward Contract Là Gì ? Hợp Đồng Kì Hạn (Forward Contract) Là Gì

Hợp đồng kỳ hạn là công cụ giao dịch hữu hiệu được các nhà đầu tư sử dụng nhiều trong giao dịch chứng khoán phái sinh. Việc sử dụng hợp đồng kỳ hạn hiệu quả có thể hỗ trợ và quản lý rủi ro tránh các biến động giá cả hàng hóa trên thị trường.

Đang xem: Forward contract là gì

Vậy hợp đồng kỳ hạn là gì? Hợp đồng kỳ hạn có những đặc điểm nổi bật gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 4 nội dung cơ bản về hợp đồng kỳ hạn để bạn đọc cùng theo dõi thông tin.

Xem thêm: Lcc Là Gì, Những Loại Phí Thường Áp Dụng Chủ Hàng Cần Biết, Phí Lcc Là Gì

Hợp đồng kỳ hạn là gì?

*
*
*

Hợp đồng kỳ hạn có tính thanh khoản thấp

Ngoài những đặc điểm chung cơ bản như các loại hợp đồng khác thì hợp đồng kỳ hạn sẽ có những đặc điểm tiêu biểu dễ nhận biết về mặt nội dung như là:

Không giống như hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn không được trao đổi trên thị trường và không được định giá hàng ngày.Hợp đồng kỳ hạn không phải là tiêu chuẩn của thị trường riêng biệt, ngày thực hiện hợp đồng cũng được xác định theo từng loại hợp đồng.Giá trong hợp đồng kỳ hạn là giá tại thời điểm giao hàng, tại thời điểm ký kết hợp đồng, giá chuyển giao để được chọn tại thời điểm ký kết hợp đồng bằng không. Tức là không có phí giao dịch.Hợp đồng kỳ hạn dùng trong việc đầu cơ và bảo vệ tài khoản.

Tham khảo ngay  Bán Khống Là Gì ? Cách Bán Khống (Short Selling) Từ A Cách Thực Hiện Bán Khống Ra Sao

Xem thêm: Bán Wex Code Trên Web Wex – Hướng Dẫn Nạp Rút Wex Code Trong Sàn Wex

So sánh ưu nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Tiêu chuẩn so sánh

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng tương lai

Ưu điểm

Là công cụ phòng chống rủi ro, được sử dụng để cố định khoản thu nhập hay chi trả của doanh nghiệp theo mức giá đã ấn định trước. Khi đến hạn thanh toán các bên phải thực hiện nhiệm vụ bất chấp giá và sự biến động của thị trường.Quy cách giao dịch hàng hóa không được chuẩn hóa, linh hoạt về thời gian thực hiện hợp đồng, quy mô hợp đồng… Dễ dàng đóng vị thế bất kỳ lúc nào cũng được, chỉ cần tham gia vị thế ngược lại đối với hợp đồng tương lai là được. Tính thanh khoản cao nhờ vào vị thế được thay đổi dễ dàng.Được chuẩn hóa về các điều khoản, giá trị, khối lượng của tài sản cơ sởThanh toán lãi lỗ được thực hiện hành ngày

Nhược điểm

Tính thanh khoản khá thấp, bên mua không thể dễ dàng chuyển nhượng vị trí của mình trước ngày đáo hạn.Không thể hủy bỏ hợp đồng nếu không có nhu cầu với tài sản hoặc thấy bất lợi trong giao dịch.Rủi ro xảy ra với một bên không có khả năng thực hiện hợp đồng. Nếu giá lên xuống quá mạnh, bên mua có thể phá bỏ hợp đồng mà ko thực hiện theo cam kết Hợp đồng được đóng trạng thái trước khi thực hiện lệnh.Yêu cầu nộp tiền ký quỹ để đảm bảo quyền lợi của các bên
Tham khảo ngay  Telegram Là Gì Và Vì Sao Telegram Vượt Mặt Whatsapp? Telegram Là Gì

Trên đây là nội dung về hợp đồng kỳ hạn mà các nhà đầu tư có thể tham khảo để thực hiện lệnh giao dịch. Hợp đồng kỳ hạn sẽ đảm bảo quyền lợi và bắt buộc thực hiện trong tương lai, do đó vẫn còn nhiều hạn chế.

Thị trường không thu hút được nhiều đầu tư nên tính thanh khoản khá thấp là những nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn. Tuy nhiên khi Việt Nam phát triển ổn định, tham gia hội nhập thì cơ sở giao dịch hợp đồng kỳ hạn sẽ được tăng lên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button