Gh/S Là Gì – Sự Tương Quan Giữa Hash Rate Và Bitcoin

Tốc độ băm – Hash Rate, Hashrate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác. Hãy cùng xem để hiểu về ý nghĩa và sức ảnh hưởng tới giá Bitcoin nhé.Bạn đang xem: Gh/s bitcoin là gì

Nếu bạn có dự tính tham gia vào khai thác tiền điện tử, biết được hoạt động khai thác có thể sinh lãi như thế nào là tối quan trọng. Có một số biến cần biết, nhưng quan trọng nhất là tốc độ băm – hay Hash Rate / Hashrate/ Hash Power của phần cứng khai thác của bạn.

Đang xem: Gh/s là gì

Bạn đang xem: Gh/s là gì

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết với các bạn về thuật ngữ “Hash rate” này là gì với những nội dung chính như bên dưới:

Bitcoin là gì?Chỉ số HashRate là gì?HashRate và giá của Bitcoin

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số, được sử dụng và phân phối điện tử. Bitcoin là một mạng ngang hàng phi tập trung, không một cá nhân hay một tổ chức nào kiểm soát nó. Bitcoin không thể được in ra và số lượng của chúng rất hạn chế – chỉ có 21 triệu bitcoin có thể được tạo ra.Bitcoin được giới thiệu lần đầu vào năm 2009, là một phần mềm nguồn mở được thiết kế bởi một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình viên ẩn danh có bí danh là Satoshi Nakamoto. Có rất nhiều lời đồn đoán về thân phận thật sự của người này, tuy nhiên tất cả những người được đề cập đến đều đã lên tiếng công khai phủ nhận là Nakamoto.Bản thân Nakamoto đã từng tuyên bố mình là một người đàn ông 37 tuổi, sống ở Nhật Bản. Tuy vậy, tiếng Anh hoàn hảo của anh ta và việc phần mềm không được dán nhãn bằng tiếng Nhật đã làm dấy lên những sự nghi ngờ về thông tin trên. Khoảng giữa năm 2010, Nakamoto đã chuyển sang các hoạt động khác và để lại bitcoin cho một số thành viên nổi bật của cộng đồng BTC.Satoshi cũng chỉ định Gavin Andresen là nhà phát triển đứng đầu. Theo ước tính Nakamoto sở hữu khoảng 1 triệu bitcoin tương đương với xấp xỉ 3,6 tỷ đô la vàotháng 9/2017.

1.2 Bạn đã biết được bitcoin là gì cũng như nguồn gốc của đồng tiền này, vậy nó hoạt động như thế nào?

Người dùng chỉ xem được số tiền họ có trong ví và kết quả các giao dịch của họ. Đằng sau đó, mạng lưới bitcoin chia sẻ một sổ kế toán công khai gọi là “chuỗi khối” (blockchain). Sổ kế toán này bao gồm tất cả các giao dịch đã được thực hiện. Bản ghi chép kỹ thuật số của các giao dịch được kết hợp thành “khối”.Nếu ai đó thay đổi duy chỉ một ký tự hoặc một con số trong một khối của giao dịch, nó sẽ ảnh hưởng để tất cả các khối sau đó. Vì nó là sổ công khai nên các sai sót và gian lận có thể dễ dàng bị phát hiện và sửa chữa bởi bất kỳ ai.Ví của người dùng có thể xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng các chữ ký kỹ thuật số tương ứng với địa chỉ gửi.Bởi vì quá trình xác minh và sự phụ thuộc vào nền tảng giao dịch, một giao dịch bitcoin có thể cần vài phút để xử lý. Giao thức bitcoin được thiết kế để mỗi khối mất 10 phút để đào.

Tham khảo ngay  Hiệu Ứng Mỏ Neo Và Nghệ Thuật Thả, Hiệu Ứng Mỏ Neo

2. Chỉ số Hash Rate/ Hashrate là gì?

Tốc độ băm – Hash Rate, Hashrate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Vì thế, hash rate về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác. Hash Rate thường được đo bằng băm – “hash” mỗi giây, và Hash Rate càng cao, phần cứng khai thác của bạn có thể khai thác tiền điện tử càng nhanh.

Ví dụ, một máy có Hash Rate là 55 băm mỗi giây, có nghĩa là nó sẽ tạo được 55 “guesses” mỗi giây khi cố gắng giải quyết một khối trên mạng Bitcoin.

2.1 Tại sao Hash Rate quan trọng?

Hash Rate cao hơn có nghĩa là bạn có thể khai thác tiền điện tử nhanh hơn, và cũng làm tăng cơ hội nhận phần thưởng cho mỗi khối mining. Hiện tại, phần thưởng mining mỗi khối Bitcoin là 12,5 Bitcoin mỗi khối, và đã giảm xuống còn 6,25 Bitcoin sau đợt Halving năm 2020. Tỷ lệ này giảm một nửa khoảng bốn năm một lần để cố gắng đảm bảo Bitcoin không bị lạm phát dữ dội.

Tuy nhiên, Hash Rate không phải là tất cả và cuối cùng khi xác định mức độ sinh lãi của hoạt động khai thác. Bên cạnh đó, bạn cần xác định việc thiết bị khai thác của bạn tiêu thụ bao nhiêu năng lượng. Nếu bạn lấy Hash Rate khai thác của bạn và chia cho mức tiêu thụ năng lượng, điều này sẽ cho bạn thấy hiệu quả thực sự của nó. Dưới đây là top 10 GPUS (Graphics Processing Unit) với tỷ lệ Hash Rate cao nhất, nguồn hashrates.com:

*

Top 10 GPU với Hash rate cao nhất

2.2 Đơn vị đo Hash Rate/ Hashrate là gì?

Hash Rate là một đơn vị được đo bằng băm – hashes mỗi giây hoặc và đây là một số đơn vị đo thông thường được sử dụng. Có nhiều câu hỏi chúng tôi nhận được là “th/s là gì”, “eh/s là gì” hay “gh/s là gì”… Đó chính là những đơn vị đo lường hashrate. 

Tham khảo ngay  Coinbase - Just A Moment

Đơn vị Hash rate

– 1 kH / s là 1.000 (một nghìn) hash mỗi giây

– 1 MH / s là 1.000.000 (một triệu) hash mỗi giây.

– 1 GH / s là 1.000.000.000 (một tỷ) hash mỗi giây.

– 1 TH / s là 1.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.

– 1 EH / s là 1.000.000.000.000.000.000 (một tỷ tỷ ) hash mỗi giây.

Chuyển đổi tỷ lệ các đơn vị Hash Rate

– 1 MH / s = 1.000 kH / s

– 1 GH / s = 1.000 MH / s = 1.000.000 kH / s

– 1 TH / s = 1.000 GH / s = 1.000.000 MH / s = 1.000.000.000 kH / s

2.3 Đo lường Hash Rate

Hash Rate rất khó tính theo công thức; nó thường được xác định theo kinh nghiệm. Con số này phải đến từ một người có cùng loại phần cứng và đã đo được bao nhiêu băm mỗi giây mà thực sự thực hiện, đối với một thuật toán băm nhất định. Trên thực tế, đo lượng Hash Rate đơn giản nhất là sử dụng các máy tính Hash Rate.

Xem thêm: Nhóm Các Cổ Phiếu Blue Chip Là Gì ? Danh Sách Cổ Phiếu Blue Chip Việt Nam 2021

Đối với phần cứng khai thác được xây dựng có mục đích (như ASIC), nhà sản xuất thường sẽ trích dẫn Hash Rate mà máy được cho là có thể đạt được. Tất nhiên, bạn cũng có thể muốn nhận báo cáo người dùng, trong trường hợp số liệu của nhà sản xuất không thực tế.

Cách xác định Hash Rate của nguyên 1 mạng lưới Bitcoin

Rất khó để tìm ra hash rate chính xác của mạng Bitcoin vì các máy khai thác không cần phải xác định danh tính để đóng góp sức mạnh tính toán của chúng cho mạng. Các máy chỉ đơn giản là băm cục bộ và sau đó giao tiếp với mạng (thường thông qua một nhóm) khi chúng đã tìm thấy khối mới nhất.

Ước tính hàng ngày của hash rate được tính toán bằng cách so sánh số khối đã thực sự được phát hiện trong 24 giờ qua với số khối mong đợi sẽ được phát hiện nếu tốc độ không đổi ở một khối cứ sau mười phút.

3. Mối liên hệ giữa Hashrate – giá Bitcoin

Tỷ lệ phân phối Hash Rate Bitcoin thời điểm hiện tại, nguồn Blockchain.com

*

Tỷ lệ phân phối tỉ số Hash Rate

Hash Rate Bitcoin đã tăng đều đặn trong 12 tháng qua và chỉ vài ngày vào năm 2020, nó đã đạt đến mức chưa từng thấy trước đây. Vào tối thứ Năm ngày 2.1.2020, Hash Rate Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 120 EH/s trên Blockchain.com.

*

*

Biểu đồ trên không phải là biểu đồ đẹp nhất, nhưng thông tin chứa trong đó cực kỳ quan trọng về Hash Rate và Giá Bitcoin. Chúng ta có thể thấy có một mối tương quan rõ ràng giữa Hash Rate và giá Bitcoin. Thông thường, Hash Rate đóng vai trò là chỉ số dẫn đầu xu hướng.

Ngoại trừ trong giai đoạn tăng trưởng 2012-2014 khi giá bắt đầu được bơm trước khi Hash Rate tăng đi kèm. Tất nhiên, đó có thể là do một lý do lịch sử đơn giản: đó là lần đầu tiên BTC tăng và giảm theo cấp số nhân (2011-2012). Do đó, khó để dự đoán liệu giá sẽ hồi phục hay không, có nghĩa là ít người quyết định khai thác tiền điện tử hơn do các yêu cầu về năng lượng năng lượng khai thác.

Tham khảo ngay  Về Bidv Là Ngân Hàng Gì ? Bidv Là Ngân Hàng Nhà Nước Hay Tư Nhân?

Sau khi giá bắt đầu tăng vọt và vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó vào khoảng tháng 3 năm 2013, chúng ta nhận thấy Hash Rate tăng rõ rệt khi nhiều người tự tin BTC sẽ tăng ở đây.

Nếu chúng ta cần thêm bằng chứng, chúng ta có thể xem xét chu kỳ tăng / giảm tiếp theo. Sau vụ giảm mạnh năm 2014, Hash Rate Bitcoin vẫn tiếp tục tăng. Mất khoảng hai năm rưỡi để Giá đuổi kịp Hash Rate và đạt mức cao mới mọi thời đại, vượt qua Hash Rate một lần nữa.

Nhiều người tin rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá trở về mức tương đương với Hash Rate, có nghĩa là 20.000 đô la mỗi BTC có vẻ sẽ không xa.

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp Hash Rate có thể chạy theo xu hướng giá? Như đã thảo luận ở trên, đã có rất nhiều lần Hash Rate đã theo sau hành động giá. Tuy nhiên, dường như các thợ mỏ có xu hướng báo hiệu ý định trước khi giá di chuyển. Chẳng hạn, sau khi giảm vào cuối tháng 12 năm 2018, các công ty khai thác bắt đầu bơm Hash Rate trước khi động thái giá lớn bắt đầu vào khoảng tháng 2 năm 2019.

Xem thêm: Hợp Đồng Hoán Đổi Là Gì ? Đặc Điểm Và Các Dạng Hợp Đồng

Tại sao Hash Rate cao vừa là cơ hội vừa là thách thức? 

Nói một cách đơn giản, hash rate của mạng bitcoin tham chiếu đến lượng sức mạnh tính toán được mạng sử dụng. Tốc độ băm càng cao, máy tính có thể hoàn thành các hoạt động cần thiết trong quá trình khai thác càng nhanh và quá trình khai thác diễn ra càng nhanh.

Cuối năm 2017, khi bitcoin đạt giá trị cao nhất mọi thời đại, khả năng sinh lời từ hoạt động khai thác cũng tăng lên. Khi sự tăng giá ngày càng tăng, thường kéo theo việc triển khai thêm hash rate.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết xảy ra cùng một lúc. Trên thực tế, có thể có sự chậm trễ giữa sự gia tăng ban đầu về giá trị của coin và sự gia tăng sau đó trong hashrate. Một lý do cho điều này là quá trình thiết lập và bật thiết bị khai thác mới cần nhiều thời gian. Yếu tố này càng trở nên trầm trọng hơn bởi các vấn đề khác mà các thợ đào phải đối mặt, bao gồm cả việc tìm kiếm điện giá rẻ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button