Điều Kiện Thương Mại ( Term Of Trade Là Gì : Tỷ Lệ Trao Đổi Là Gì?

Câu hỏi terms of trade là gì đang nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt, các bạn học chuyên ngành về logistics đang củng cố thêm kiến thức. Công Ty Vận Tải HL Shipping xin chia sẻ những kiến thức này tới các bạn.

Đang xem: Term of trade là gì

Bạn đang xem: Term of trade là gì

Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và đi sâu vào chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Terms of trade là gì? Tot viết tắt là gì?

Câu hỏi về term of trade là gì? Hay Tot viết tắt là gì ? Cả hai đều đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn từ Google. Terms of trade có nghĩa là Tỉ lệ trao đổi. Nó được viết tắt là TOT.

Giải thích terms of trade là gì

Tỉ lệ trao đổi (TOT) thể hiện tỉ lệ giữa giá xuất khẩu của một quốc gia và giá nhập khẩu của quốc gia đó. Có bao nhiêu đơn vị xuất khẩu được yêu cầu để mua một đơn vị nhập khẩu? Tỉ lệ này được tính bằng cách chia giá xuất khẩu cho giá nhập khẩu và nhân kết quả với 100.

Khi nhập khẩu nhiều, nguồn vốn chảy ra khỏi đất nước thì TOT của quốc gia đó sẽ nhỏ hơn 100%. Khi TOT lớn hơn 100%, quốc gia này đang tích lũy nhiều vốn từ xuất khẩu hơn là chi cho nhập khẩu.

*

ToT biểu thị số lượng một loại hàng hóa cần thiết để trao đổi lấy một loại hàng hóa khác. Hiện nay, mọi hàng hóa đều được tính bằng tiền, ToT biểu thị giá cả của 2 loại hàng hóa.

Tham khảo ngay  Pivx Coin – Tìm hiểu về Đồng Tiền Ảo Pivx Coin Mới Nhất

Ví dụ về terms of trade:

Việt Nam xuất khẩu gạo sang Nhật Bản với giá 200$/tấn; ngược lại nhập khẩu máy vi tính từ Nhật Bản với giá 400$/cái. Như vậy :

ToT của gạo = ½ máy vi tính

hay:

ToT của máy vi tính = 2 gạo.

Sản lượng cân bằng là gì

Sản lượng cân bằng (tiếng Anh: Equilibrium Quantity)  khi không có sự thiếu hụt hay dư thừa của một hàng hóa dịch vụ trên thị trường, nghĩa  cung và cầu bằng nhau.

Điều kiện thương mại tổng quát là gì

Trong mô hình nền kinh tế thế giới nhiều hơn 2 quốc gia và 2 sản phẩm thì ToT là tỷ số giữa chỉ số giá hàng xuất khẩu với chỉ số giá hàng nhập khẩu.

Cách tính tỉ lệ trao đổi

*

*

Cách term of trade hoạt động

TOT được sử dụng như một chỉ số về sức khỏe kinh tế của một quốc gia. Nhưng nó có thể khiến các nhà phân tích đưa ra kết luận sai. Sự thay đổi về giá nhập khẩu và giá xuất khẩu ảnh hưởng đến TOT.

Thế nên cần tìm hiểu nguyên nhân khiến giá tăng hoặc giảm. Chỉ số TOT được xem xét với mục đích giám sát kinh tế.

Dấu hiệu cải thiện hoặc tăng trưởng trong TOT của một quốc gia thường chỉ ra rằng giá xuất khẩu đã tăng lên, trong khi giá nhập khẩu giữ ở mức duy trì hoặc giảm xuống. Ngược lại, giá xuất khẩu có thế đã giảm nhưng không đáng kể như giá nhập khẩu. 

Giá xuất khẩu có thể duy trì ổn định trong khi giá xuất khẩu đã giảm hoặc đơn giản là chúng có thể tăng với tốc độ nhanh hơn giá nhập khẩu. Tất cả các kịch bản này có thể dẫn đến việc TOT được cải thiện.

Xem thêm: Sự Thật Thú Vị Về Ngày Đèn Đỏ Ở Phụ Nữ, Cách Tính Ngày Đèn Đỏ Chuẩn Xác Cho Các Bạn Gái

Tham khảo ngay  Nghĩa Của Từ Flamingo Là Gì Trong Tiếng Việt? Flamingo Nghĩa Là Gì

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi

1/Sự khan hiếm:

Số lượng hàng hóa có sẵn để giao dịch là một trong những yếu tố như vậy. Càng nhiều hàng hóa mà một nhà cung cấp có sẵn để bán. Thì càng có nhiều hàng hóa được bán và nhà cung cấp có thể mua được càng nhiều hàng hóa bằng cách sử dụng vốn thu được từ việc bán hàng.

2/Quy mô và chất lượng hàng hóa:

Hàng hóa lớn hơn và chất lượng cao hơn có thể sẽ có giá cao hơn. Nếu hàng hóa bán với giá cao hơn, một người bán sẽ có thêm vốn để mua thêm hàng hóa.Sở thích tiêu dùng của thị trường nước nhập khẩu.Chất lượng hàng hóa giao thương.Khả năng thuyết phục của các doanh nghiệp xuất khẩu.Chính sách của chính phủ, đặc biệt là chính phủ các nước lớn.Những nước lớn có khả năng dùng chính sách tác động đến nhu cầu xuất, nhập khẩu. Từ đó tác động đến mức giá thế giới và làm thay đổi ToT theo hướng có lợi cho mình.

3/Tỉ lệ trao đổi biến động

Một quốc gia có thể mua thêm hàng hóa nhập khẩu cho mỗi đơn vị xuất khẩu mà họ đã bán khi TOT của họ tốt lên. Do đó, việc tăng TOT có thể có lợi vì quốc gia cần xuất khẩu ít hơn để mua vào một số lượng nhập khẩu nhất định.

Khi TOT tăng có thể có tác động tích cực đến lạm phát do chi phí đẩy ở trong nước, vì mức tăng này cho thấy giá nhập khẩu giảm so với giá xuất khẩu. Tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu của quốc gia có thể giảm xuống mức bất lợi cho cán cân thanh toán (BOP).

Quốc gia phải xuất khẩu một số lượng lớn hơn đơn vị mà họ đã mua cùng một số lượng nhập khẩu khi TOT có dấu hiệu đi xuống. Giả thuyết Prebisch-Singer nói rằng một số thị trường mới nổi và các nước đang phát triển đã phải trải qua tình trạng TOT giảm. Bởi vì giá hàng hóa giảm so với giá của hàng hóa sản xuất.

Tham khảo ngay  Usd Là Gì - Usd (United States Dollar)

Ý nghĩa của điều kiện thương mại:

Cho biết một nước đang ở vị trí thuận lợi hay bất lợi trong trao đổi quốc tế khi gặp biến động về giá cả.

* N > 1: nước đó đang ở vị trí thuận lợi. Khi giá hàng xuất khẩu tăng nhanh hơn so với giá hàng nhập khẩu (trường hợp cả hai mặt hàng đều tăng). Có thể là giá giảm trong trường hợp giá hàng xuất khẩu giảm ít hơn so với giá hàng nhập.

Thông qua trao đổi quốc tế vẫn có thể xuất khẩu với sản lượng như cũ. Nhưng có thể nhập về với lượng sản phẩm nhiều hơn trước.

* N Các quốc gia khắc phục tình trạng bất lợi trong tỷ lệ trao đổi bằng cách:Chuyển dịch cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu. Tăng cường xuất khẩu các sản phẩm có hàm lượng chế biến cao.

Đa dạng hóa mặt hàng và đa phương hóa thị trường. Trong ngành Tài chính tiền tệ có câu: Không bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ thì sẽ phân tán được mức độ rủi ro.

Xem thêm: Cho Thuê Tài Chính Là Gì ? Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Khi Thuê Tài Chính

Tổng kết

Về chúng tôi

HL Shipping Co.,Ltd là một đơn vị giao nhận vận tải trên toàn thế giới có trụ sở tại Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vân tải biển và hàng không. Chúng tôi tự tin là địa chỉ lý tưởng để cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, logistics. Đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách. Nếu bạn cần hỗ trợ gì về khai báo hải quan, vận tải hàng hóa nội địa…. Thì gọi ngay neaselida.news để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button