Thung Lũng Silicon Là Gì Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết!

Silicon Valley (Thung lũng Silicon) giờ đây không đơn thuần là tên một vùng đất ở Bắc California, mà còn gợi nhắc tới sự trỗi dậy của Internet, công nghệ tiên phong và những con người hiện thực hóa được giấc mơ Mỹ.

Silicon Valleylà nơi sản sinh ra những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Apple. Đây là những công ty mang đến các sản phẩm và dịch vụ như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, email, điện thoại thông minh và máy tính. Đó là những thứ đang vận hành cuộc sống hàng ngày của con người.

Đang xem: Thung lũng silicon là gì và những điều có thể bạn chưa biết!

Những cái tên đó chỉ là một vài ví dụ về các doanh nghiệp tiên phong ở Silicon Valley. Có hàng trăm start-up tại đây có tham vọng tiếp bước những ông lớn này. Thung lũng Silicon cũng truyền cảm hứng cho cho sự nảy nở của các thành phố công nghệ mới với những tên gọi na ná, như Silicon Hills ở Austin, bang Texas hay Silicon

Prairie ở miền Trung Tây nước Mỹ (Midwest). Thậm chí, một series phim của HBO còn được sản xuất dựa trên văn hóa làm việc và những con người ở Silicon Valley. Series phim này được cho là khắc họa chân thực những gì diễn ra tại đây.

Tuy vậy, có rất nhiều sự thật về Silicon Valley đã bị thổi phồng và bóp méo, gây ra vô vàn sự hiểu lầm về Thung lũng Silicon. Thông qua chức năng gợi ý trong công cụ tìm kiếm của Google, trang tin Business Insider đã tổng hợp 8 câu hỏi về Silicon Valley được tra cứu nhiều nhất trên mạng internet. Dưới đây là câu trả lời cho 8 câu hỏi đó.

1. Thung lũng Silicon nghĩa là gì?

hinh-anh-8-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-Silicon-Valley-02

hinh-anh-8-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-Silicon-Valley-042. Silicon Valley là thành phố nào?

hinh-anh-Elon-Musk-ga-dien-cua-gioi-cong-nghe-053. Thời kỳ Silicon Valley bùng nổ là khi nào?

Có lẽ câu hỏi này đề cập đến sự bùng nổ của các công ty công nghệ, thường được gọi là hiện tượng Bong bóng dot-com, bắt đầu vào cuối những năm 1990 và bùng nổ vào đầu thập niên 2000. Đây là lúc internet dần trở nên dễ tiếp cận hơn với số đông. Các nhà đầu tư đổ tiền vào những start-up tiềm năng cung cấp dịch vụ trong cơn sốt internet mới này, và rồi họ nhận ra không phải doanh nghiệp nào cũng có thể sinh lời, khiến cho giá cổ phiếu tụt giảm mạnh.

Ngay cả một số công ty đã đã có chỗ đứng trên thị thường cũng bị tác động lớn, như Cisco và Sun Microsystems có trụ sở tại Bay Area. Bong bóng dot-com là câu chuyện cảnh giác cho giới đầu tư mạo hiểm và các starrt-up công nghệ tiềm năng đến mức quá lý tưởng.

4. Vì sao thu nhập ở Silicon Valley lại cao?

hinh-anh-8-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-Silicon-Valley-so-8

hinh-anh-8-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-Silicon-Valley-so-9Bí Quyết Câu Cá Rô Phi “Giật Mỏi Tay”, Mẹo Hay Làm Mồi Câu Cá Rô Phi Giật Mỏi Tay

5. Các tỷ phú Silicon Valley là ai?

Những người giàu nhất Silicon Valley là các nhà sáng lập các công ty công nghệ, các nhà đầu tư mạo hiểm và các ông lớn bất động sản.

Có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, nhà đồng sáng lập Oracle Larry Ellison, các nhà đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin, hay Elon Musk của Tesla.

CEO của Twitter Jack Dorsey và CEO của Salesforce Marc Benioff cũng thường được xếp chung vào danh sách này, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào cách xác định phạm vi của Silicon Valley bởi Twitter và Salesforce đặt trụ sở tại San Francisco.

hinh-anh-8-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-Silicon-Valley-so-126. Vì sao các tỷ phú Silicon Valley lại nhịn đói?

Đây là quả là một câu hỏi thú vị. Có thể câu hỏi này đề cập đến xu hướng nhịn ăn của các tỷ phú công nghệ. Đây là một phần của trào lưu “bẻ khóa sinh học” (biohacks) ở Thung lũng Silicon.

Theo đó, những người làm công nghệ điều chỉnh lối sống và chế độ ăn hàng ngày để điều chỉnh cơ chế sinh học của cơ thể nhằm tăng hiệu quả và năng suất làm việc. Các thành viên hội đồng quản trị, từ Giám đốc phân tích Dan Zigmond của Facebook đến cựu Giám đốc điều hành Evernote Phil Libin đều tham gia vào trào lưu này.

Thậm chí còn có một câu lạc bộ những người làm công nghệ bẻ khóa sinh học ở Bay Area, với tên gọi là WeFast. Các thành viên WeFast thực hiện chế độ nhịn ăn theo chu kỳ (intermittent fasting) hoặc không ăn gì trong khoảng từ 14 tiếng đến vài ngày.

Một trong những người yêu thích và hay nói về việc nhịn ăn nhất là tỷ phú Jack Dorsey – CEO của Twitter.

hinh-anh-8-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-Silicon-Valley-so-137. Vì sao phụ nữ bị phân biệt đối xử ở Silicon Valley?

hinh-anh-8-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-Silicon-Valley-so-14

Ngay cả trong đời sống hiện đại, tình trạng phân biệt giới tính, phân biệt đối xử, quấy rối tình dục vẫn phổ biến trong thế giới công nghệ.

Các công ty do phụ nữ lãnh đạo chỉ nhận được 2% vốn đầu tư mạo hiểm. Theo báo cáo của The Atlantic, chưa đến 1/4 các công việc trong ngành tin học và toán học ở Mỹ do phụ nữ đảm nhận.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm công nghệ thường bị ngắt lời nhiều hơn trong các cuộc họp và thường bị lép vé so với các đồng nghiệp nam giới trong môi trường làm việc. Các báo cáo liên tục chỉ ra rằng phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ bị đánh giá không chỉ dựa trên hiệu suất và năng lực làm việc mà còn cả tính cách của họ.

Những vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn với nhóm phụ nữ da màu trong ngành công nghệ. Sự mất cân bằng về chủng tộc trong ngành công nghệ thậm chí còn nghiêm trọng hơn vấn đề mất cân bằng giới tính.

Trong những năm gần đây, các công ty đã cố gắng minh bạch hơn khi đưa ra các chỉ số về tình trạng phân biệt đối xử ở công sở. Các hội nghị và các buổi đào tạo đã được tổ chức để giúp chống lại tình trạng phân biệt đối xử và mất cân bằng giới tính trong môi trường làm việc, nhưng vấn đề này vẫn cần phải cải thiện rất nhiều.

8. Bạn có thể học được gì từ Silicon Valley?

hinh-anh-8-cau-hoi-pho-bien-nhat-ve-Silicon-Valley-so-16Để Tự Do Tài Chính Từ Con Đường Tự Do Tài Chính By Bodo Schafer

Có rất nhiều bài học kinh nghiệm từ những câu chuyện kinh doanh ở Silicon Valley. Hãy chờ xem trong tương lai những bài học sẽ được áp dụng như thế nào vào thực tế.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button