Meaning Of Time Value Of Money Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Ở lĩnh vực kinh tế tài chính, tiền có nhiệm vụ quan trọng, đa phần những hoạt động về đầu tư, kinh doanh, sản xuất,… thì giá trị thời gian của tiền luôn thay đổi, có thể lên hay xuống phụ thuộc vào mỗi giai đoạn. Sở hữu tiền không phải lúc nào cũng hay. Vì vậy việc nắm được giá trị thời gian của tiền hay còn được gọi là Time value of money sẽ làm cho bạn có cái nhìn đúng hơn về tiền ở mảng tiết kiệm và đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về khái niệm này là gì, đặc điểm và các yếu tố ảnh hưởng.

Đang xem: Time value of money là gì

1. Time value of money là gì?

Time value of money hay giá trị thời gian của tiền là giá trị của tiền ở các thời điểm riêng biệt thì khác nhau. Một số tiền cụ thể nào đó sẽ có sự thay đổi về giá trị, có khả năng là tăng do sinh lợi nhuận hay xuống bởi lạm phát dựa vào cách dùng tiền.

Những hoạt động và sự diễn biến ở nền kinh tế như đầu tư, kinh doanh là yếu tố ảnh hưởng cụ thể nhất đến giá trị dòng tiền ở mỗi thời điểm khác nhau. Chi tiết thì dưới đây là thông tin cụ thể về giá trị của thời gian ở mảng đầu tư và tiết kiệm.

Một ví dụ cụ thể về đồng tiền luôn vận động và sinh lời như sau: khi mà hôm nay bạn có một triệu VNĐ và bạn quyết định đi đầu tư hay cho vay cùng mức lãi là 9%/năm thì khoảng 1 năm sau số tiền bạn nhận lại alf 1,09 triệu VNĐ. Hay có thể nói alf số tiền một triệu đồng hôm nay sẽ mang giá trị là 1,09 triệu ở 1 năm sau khi mà mức lãi suất được áp dụng là 9%/năm.

Vì vậy mà có thể thấy rằng giá trị hiện tại của tiền và giá trị tương lai của tiền là khác biệt. Khi xem kỹ hơn về cách tính giá trị hiện tại và tương lai của tiền sẽ thấy được cái nhìn tổng thể về giá trị thời gian của tiền.

Xem thêm: Cách Phân Tích Kỹ Thuật Trade Coin Dành Cho Trader, Học Phân Tích Kỹ Thuật Trade Coin

*
*
*
*

Những yếu tố tác động đến time value of money

4. Vì sao tiền có giá trị theo thời gian?

Đầu tiên là cơ hội để dùng tiền. Tiền cần tạo ra nhiều tiền hơn, đồng tiền ngày nay có thể được đầu tư nhằm sinh lợi nhuận.

Thứ 2 là lạm phát. Đi theo thời gian, lạm phát sẽ diễn ra, ở môi trường mà có lạm phát thì sẽ làm mất giá trị đồng tiền, sức mua của tiền giảm dần theo thời gian, làm cho một đồng nhận được trong tương lai sẽ có giá trị nhỏ hơn một đồng có được hôm nay.

Thứ 3, yếu tố không chắc chắn. Tương lai đã luôn mang trong nó ý niệm về việc không chắc chắn, chúng ta sẽ không biết được có được một đồng trong thời gian tới không. Vì vậy mà một đồng có được trong hôm nay có thể mang cùng giá trị với 1 đồng ở thời gian tới.

Xem thêm: Cùng Các Chuyên Gia Phân Tích Nguyên Nhân Lạm Phát Ở Việt Nam

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm time value of money là gì mà bạn cần quan tâm. Có thể thấy tiền có giá trị luôn thay đổi theo thời gian. Những nhà kinh tế hay những nhà đầu tư đều phải nắm được cách mà tiền vận hành thì mới có thể thật sự “kiếm được tiền” hay sinh lời trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

Rate this post
Tham khảo ngay  ( Gap Là Gì ? Các Loại Gap Xuất Hiện Trên Thị Trường (Khoảng Trống Giá) Là Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button