Xét Nghiệm Torch Là Gì Có Nguy Hiểm Cho Thai Nhi Khi Mẹ Bầu Mang Thai Không

Thai kỳ chính là thời gian quan trọng nhất bởi sức khỏe của người mẹ trong giai đoạn này cũng chính là nền tảng sức khỏe của đứa con. Chính vì thế, nếu dự tính mang thai hoặc trong ba tháng đầu của thai kỳ, thai phụ cần làm các xét nghiệm kiểm tra các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng TORCH.

Đang xem: Xét nghiệm torch là gì có nguy hiểm cho thai nhi khi mẹ bầu mang thai không

Nhiễm trùng TORCH là gì?

TORCH là tên gọi một nhóm bệnh nhiễm trùng gồm Toxoplasma gondii, Rubella, Cytomegalovirus (CMV), Herpes simplex virus (HSV) có thể lây từ thai phụ sang thai nhi, nếu không biết cách phòng ngừa, phát hiện kịp thời thì sẽ để lại những hậu quả khôn lường cho bé.

*

Nhiễm trùng TORCH

Những biến chứng nặng nề cho thai nhi khi mẹ nhiễm trùng TORCH

Theo ước tính, có khoảng 5% – 10% các ca nhiễm trùng Toxoplasma trong thời gian mang thai dẫn đến hư thai, sẩy thai; 8% – 10% sinh con bị dị tật não và tổn thương thị giác nghiêm trọng; 10% – 13% bị khiếm thị.

Rubella cũng là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, trong ba tháng đầu thai kỳ, nếu người mẹ bị nhiễm Rubella thì có đến 90% trẻ sinh ra sẽ bị dị tật, thường là bị mù lòa, điếc, dị tật tim bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ và nguy hiểm hơn có thể gây sẩy thai.

Tham khảo ngay  Cpu 2 Nhân Và 4 Nhân Khác Gì Nhau? Tìm Hiểu Về Cpu Quad Core

Hai nhóm nhiễm trùng Cytomegalovirus (CMV) và Herpes simplex virus (HSV) đều là có thể gây ra các dị tật cho trẻ sơ sinh, thậm chí có thể khiến thai nhi bị tử vong trong bụng mẹ và nhiều hậu quả nguy hiểm khác.

Xem thêm: Uống Ngũ Cốc Có Tác Dụng Gì? Uống 5 Loại Đậu Có Tác Dụng Gì

*

Trẻ bị dị tật bẩm sinh khi mẹ bị nhiễm trùng TORCH

Làm gì để phòng tránh nhiễm trùng TORCH?

Đối với dạng nhiễm trùng TORCH, trong nhiều trường hợp, bà mẹ dường như hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện triệu chứng hoặc nếu có triệu chứng thì cũng không điển hình (dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm, phát ban thông thường…), vì thế, người mẹ không biết con mình đang ở trong hoàn cảnh hiểm nghèo.

Do đó, theo nhà miễn dịch học hàng đầu thế giới, GS.TS. Liliane Grangeot-Keros, Phó khoa Y Đại học Paris Sud II, Pháp, phụ nữ Việt Nam nên tới bệnh viện làm các xét nghiệm tầm soát nhóm nhiễm trùng TORCH trước khi mang thai và trong ba tháng đầu thai kỳ, đây là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tỷ lệ rủi ro dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng.

Giáo sư Liliane cũng đặc biệt nhấn mạnh, tất cả phụ nữ ở độ tuổi sinh nở nên đi xét nghiệm kiểm tra và tiêm phòng Rubella trước khi mang thai nhằm đảm bảo sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Tham khảo ngay  Tổng Hợp Cpu Celeron, Pentium Là Gì? Có Nên Mua Laptop Dùng Chip Celeron Là Gì

Xét nghiệm tầm soát TORCH ở đâu?

Xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng TORCH hiện nay có thể được thực hiện một cách dễ dàng tại hầu hết các BV, trung tâm sản khoa lớn trên khắp Việt Nam.

Xem thêm: Ip5 Lock Là Gì ? Hướng Dẫn Chọn Mua Iphone Lock Chất Lượng

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button