Truyện Cười: Tác Dụng, Phân Loại và Nghệ Thuật Gây Cười

Truyện cười là gì

Truyện cười không chỉ là một thể loại văn học dân gian mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống hàng ngày. Một nụ cười có thể giúp xua tan mọi buồn phiền, vất vả và đem lại niềm vui sảng khoái. Nhưng truyện cười còn có những đặc điểm riêng trong đời sống văn học.

Truyện Cười: Tính Chất và Phân Loại

Truyện cười là một thể loại văn học dân gian đặc trưng của dân tộc. Truyện cười Việt Nam sử dụng câu chuyện hài hước trong cuộc sống để gây tiếng cười, trong đó có những câu chuyện mang tính mỉa mai, châm biếm được khắc họa bằng ngôn ngữ dí dỏm. Truyện cười tồn tại dưới nhiều hình thức như truyện trạng, truyện tiếu lâm, truyện khôi hài hay truyện trào phúng.

Truyện Cười: Tác Dụng và Mục Đích

Truyện cười Việt Nam mang nhiều mục đích khác nhau trong việc gây cười. Một số truyện cười như Ăn vụng gặp nhau, Tay ải tay ai, Tam đại con gà… có mục đích chính là giải trí và gây cười lành mạnh, mang lại niềm vui. Truyện cười còn có tính phê bình, giáo dục, phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội. Ví dụ như Áo mới lợn cưới, Sợ quá nói nhiều hay Hội sợ vợ. Trong khi đó, truyện cười có tính đả kích nhằm đả kích, vạch trần xấu xa, ác độc. Một số truyện đả kích nổi tiếng là Quan huyện thanh liêm, Thần bia trả nghĩa, Chỉ có một con ma, trạng Quỳnh…

Tham khảo ngay  Top 7 Loại Sữa Tăng Cân Cho Bé Tốt Nhất Hiện Nay 2022, Top 10 Sữa Tăng Cân Cho Bé Tốt Nhất Hiện Nay 2022

Nghệ Thuật Gây Cười Trong Truyện

Truyện cười không chỉ mang tính chất gây cười mà còn có nghệ thuật đặc trưng của nó. Truyện cười tập trung vào việc gây cười thông qua các hành vi ứng xử, cử chỉ, hoàn cảnh, phóng đại sự việc hay sử dụng yếu tố ẩn dụ, nhân hóa. Một câu chuyện cười thường gồm 3 phần chính: giới thiệu tình huống, phát triển nội dung gây cười và phơi bày đáng cười để kết thúc câu chuyện.

Ví dụ về Truyện Cười

Bệnh lải nhải

Câu chuyện gây cười này tạo ra tiếng cười ở câu nói cuối cùng của anh chồng. Tuy là cuộc đối thoại bình thường của đôi vợ chồng, nhưng tác giả muốn nhắn nhủ người đọc đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu và thông cảm cho đối phương. Cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, tránh suy xét một cách phiến diện và vội vàng.

Tam đại con gà

Câu chuyện cười này nhắc đến sự dốt nát, giấu dốt của một người khi anh ta được mời về làm thầy dạy trẻ. Đến chữ “Kê” (gà) mà thầy lại không biết và dạy học trò là “dủ dỉ là con dù dì”. Câu chuyện này nhấn mạnh rằng không nên quá tự cao và giấu dốt, vì nó sẽ gây tiếng cười mỉa mai và châm biếm.

Truyện cười không chỉ mang tiếng cười mà còn chứa đựng bài học quý giá về cuộc sống. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về truyện cười và tác dụng của nó.

Tham khảo ngay  Con trai mắt một mí – Hé lộ những bí mật về mắt 1 mí nam

Xem thêm: Chồng Diễn Viên Bảo Thanh Làm Nghề Gì, 10 Năm Bên Nhau Của Vợ Chồng Bảo Thanh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button