Vốn Hóa Là Gì – Xác Định Giá Trị Vốn Hóa Thị Trường Như Thế Nào

Vốn hóa thị trường là một yếu tố quan trọng trong thế giới đầu tư. Đối với những bạn muốn tham gia đầu tư, thuật ngữ này khá quan trọng bạn cần phải tìm hiểu rõ. Điều này là do vốn hóa thị trường ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản của một công ty.

Đang xem: Vốn hóa là gì

Các công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao có thể được các nhà đầu tư xem xét đầu tư vào. Vậy thực chất vốn hóa là gì? Các loại và cách tính vốn hóa thị trường sẽ được đề cập kỹ hơn trong bài viết sau.

Vốn hóa là gì?

*

Vốn hóa hay còn được gọi là vốn hóa thị trường (market capitalization) là thước đo dựa trên giá trị tổng hợp của một công ty. Vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty với giá của một cổ phiếu trên thị trường.

Thuật ngữ này thường được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường chất lượng của một công ty. Bằng cách biết giá trị vốn hóa thị trường, nhà đầu tư có thể xác định tổng số tiền phải bỏ ra để mua tất cả cổ phiếu của công ty mong muốn.

Hiểu một cách đơn giản, nếu một nhà đầu tư muốn nắm giữ 100% quyền sở hữu của một công ty, anh ta phải trả giá trị vốn hóa thị trường. Điều đó có nghĩa là, giá trị vốn hóa thị trường càng cao thì tiềm năng sử dụng công ty làm điểm đầu tư càng lớn.

Điều gì ảnh hướng đến vốn hóa thị trường

Về cơ bản, có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến quy mô của giá trị vốn hóa thị trường. Đầu tiên là tình cảm của công chúng. Bạn có nhớ vấn đề tiêm chủng bắt đầu rầm rộ khi nào không? Khoảnh khắc đó hóa ra đã giúp giá trị vốn hóa thị trường của một số công ty dược trên sàn chứng khoán tăng nhanh chóng.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến giá trị vốn hóa thị trường là số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường và giá bán mỗi cổ phiếu. Tình hình này hỗ trợ giá trị vốn hóa thị trường năng động hơn. Những biến động này cũng điều chỉnh giá cổ phiếu.

Công thức và cách tính vốn hóa thị trường

*

Vốn hóa thị trường là giá trị thu được từ phép tính số lượng cổ phiếu công ty nhân với giá cổ phiếu. Về mặt hệ thống, đây là công thức tính vốn hóa thị trường:

Tham khảo ngay  Là Gì? Nghĩa Của Từ Blooper Là Gì ? Blooper Là Gì

Vốn hóa thị trường = Tổng số cổ phiếu đang lưu hành x Giá mỗi cổ phiếu

Một ví dụ đơn giản như sau, Công ty ABC có tổng cộng 400 triệu cổ phiếu đang lưu hành, với giá mỗi cổ phiếu là 1.500 đồng. Khi đó, giá trị vốn hóa thị trường hoặc vốn hóa thị trường là:

Được biết:

– Tổng số cổ phiếu đang lưu hành = 400 triệu cổ phiếu

– Giá mỗi cổ phiếu = 1.500 đồng

Khi đó giá trị vốn hóa thị trường là:

Vốn hóa thị trường = 400 triệu x 1.500 = 600 tỷ đồng.

Từ những tính toán này, người ta biết rằng giá trị vốn hóa thị trường của công ty ABC là 600 tỷ đồng. Điều đó có nghĩa là, bạn phải trả số tiền 600 tỷ đồng để có thể sở hữu hoàn toàn công ty ABC.

Do giá thị trường của cổ phiếu của một công ty niêm yết đại chúng liên tục thay đổi theo từng giây trôi qua, nên vốn hóa thị trường cũng dao động theo. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Về cơ bản, những thay đổi về vốn hóa thị trường phần lớn là do thay đổi giá cổ phiếu, mặc dù vậy các nhà đầu tư nên theo dõi các diễn biến cấp công ty có thể thay đổi số lượng cổ phiếu lưu hành thỉnh thoảng.

Các loại vốn hóa thị trường

Vốn hóa lớn – Large Cap

*

Các công ty được coi là vốn hóa lớn có vốn hóa thị trường trên 10.000 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp được sự tin tưởng cao của người tiêu dùng, thường là các doanh nghiệp đứng đầu ngành. Ví dụ như Vinamilk, VinGroup, ngân hàng Sacombank chẳng hạn,..

Vốn hóa vừa – Mid Cap

Đây là những công ty thuộc nhóm có giá trị cổ phiếu thấp hơn nhóm Large Cap. Mid Cap có quy mô hoạt động ở tầm trung. Giá cổ phiếu trên thị trường sẽ không quá cao giao động từ 1.000 tỷ đồng và dưới 10.000 tỷ đồng.

Những doanh nghiệp có vốn hóa vừa thường sẽ không được nhiều người chú ý vì vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Công ty ở nhóm Midcap giá càng cao thì chứng tỏ tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp đó càng lớn, hoặc sự chú ý dành cho cổ phiếu đó đang gia tăng mạnh.

Xem thêm: Polymath Là Gì ? Tìm Hiểu Về Đồng Tiền Ảo Kỹ Thuật Số Poly Coin Từ A

Vốn hóa nhỏ – Small Cap

Các công ty vốn hóa nhỏ có vốn hóa thị trường từ 100 tỷ đến dưới 1000 tỷ đồng. Phần lớn danh mục này bao gồm các công ty tương đối trẻ có thể có tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn, một số doanh nghiệp lâu đời cổ phiếu bị mất giá trong thời gian gần đây vì nhiều lý do cũng nằm trong danh sách Small Cap này.

Tham khảo ngay  Các Trang Kiếm Bitcoin Uy Tín Free Tốt Nhất Hiện Nay, Những Trang Đào Bitcoin Uy Tín

Vốn hóa siêu nhỏ – Micro Cap

Các công ty được coi là vốn hóa siêu nhỏ bao gồm hầu hết các cổ phiếu có giá thấp, vốn hóa thị trường sẽ ở dưới 100 tỷ đồng. Đây thường là những doanh nghiệp đang trong thời kỳ suy thoái hoặc hoạt động kém hiệu quả. Doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa nhỏ này sẽ có rất ít số liệu để đánh giá. Có tỷ lệ thành công cao và rủi ro thất bại cũng cao

Lưu ý rằng việc đầu tư vào các công ty như vậy sẽ không dành cho những người yếu tim và đòi hỏi sự cẩn trọng hơn.

Tầm quan trọng của vốn hóa thị trường

Một số nhà giao dịch và nhà đầu tư, hầu hết là người mới, có thể nhầm giá cổ phiếu là sự đại diện chính xác cho giá trị, sức khỏe và / hoặc sự ổn định của công ty đó. Họ có thể coi giá cổ phiếu cao hơn là thước đo sự ổn định của công ty hoặc giá thấp hơn như một khoản đầu tư có giá hời.

Chỉ riêng giá cổ phiếu không đại diện cho giá trị thực tế của một công ty. Giá trị vốn hóa thị trường là thước đo chính xác để xem xét, vì nó đại diện cho giá trị thực theo nhận thức của thị trường tổng thể.

Ví dụ, Microsoft với giá cổ phiếu 101,16 USD / cổ phiếu có vốn hóa thị trường là 814 tỷ USD vào ngày 10 tháng 10 năm 2018, trong khi IBM, với giá cổ phiếu cao hơn là 142,69 USD, có vốn hóa thị trường thấp hơn là 130 tỷ USD. So sánh hai công ty chỉ bằng cách nhìn vào giá cổ phiếu của họ sẽ không đưa ra được đại diện chính xác về giá trị tương đối thực tế của họ.

Với giá trị hàng tỷ đồng được định giá, một công ty vốn hóa lớn có thể có nhiều dư địa hơn để đầu tư vài trăm triệu vào một dòng kinh doanh mới và có thể không thành công lớn nếu liên doanh thất bại. Tuy nhiên, một công ty vốn hóa trung bình hoặc vốn hóa siêu nhỏ thực hiện khoản đầu tư có giá trị tương tự có thể dễ bị ảnh hưởng lớn nếu liên doanh của họ thất bại vì họ không có khả năng chịu được sự thất bại.

Nếu liên doanh thành công đối với các công ty có vốn hóa lớn, thì con số lợi nhuận của họ có thể rất nhỏ. Nhưng nếu công ty mở rộng quy mô với sự thành công của nó, nó có thể dẫn đến lợi nhuận lớn hơn. Mặt khác, sự thành công của các liên doanh như vậy đối với một công ty vốn hóa trung bình có thể nâng mức định giá của nó lên một tầm cao đáng kể.

Tham khảo ngay  Go Forward: Bước Tiến Mạnh Mẽ Trên Con Đường Phát Triển

Định giá của các công ty vốn hóa trung bình hoặc vốn hóa nhỏ thường bị ảnh hưởng khi có báo cáo về việc một công ty vốn hóa lớn lấn sân sang lĩnh vực sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Ví dụ, sự gia nhập của Amazon vào các dịch vụ lưu trữ đám mây dưới sự bảo trợ của Amazon Web Services (AWS) đã và đang đặt ra một mối đe dọa lớn đối với các công ty nhỏ hơn đang hoạt động trong không gian thích hợp.

Chiến lược đầu tư dựa trên quy mô vốn hóa thị trường

*

Mỗi công ty trong mỗi quy mô vốn hóa thị trường là khác nhau và có những đặc điểm riêng. Nếu bạn muốn thành công trong đầu tư, thì bạn phải có khả năng hiểu và sử dụng chiến lược đúng đắn.

Vốn hóa nhỏ

Khi đầu tư, bạn có thể mong đợi lợi nhuận lớn từ các công ty vốn hóa nhỏ có tiềm năng phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận vì rủi ro tổn thất cũng rất lớn. Các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ là những công ty mới dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động kinh tế, và các hoạt động của họ sẽ quyết liệt hơn. Vì vậy, cần có một chiến lược kỹ lưỡng hơn nếu bạn muốn đầu tư tại đây.

Vốn hóa vừa

Vốn hóa thị trường vừa là công ty có giá trị vốn hóa thị trường trung bình. Rủi ro mất mát trong danh mục này là khá nhỏ. Điều này là do các công ty vốn hóa trung bình có tiềm năng phát triển và trở nên lớn hơn. Bằng cách đó, lợi ích có thể thu được sẽ lớn hơn.

Vốn hóa lớn

Các công ty có vốn hóa lớn được bao gồm trong quy mô vốn hóa thị trường lớn là công ty phát hành chắc chắn ổn định hơn và không cần nghi ngờ họ. Nói chung, các công ty này không dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế xảy ra trong một quốc gia. Nên rất thích hợp cho những bạn muốn đầu tư một cách an toàn, an cư lạc nghiệp.

Xem thêm: Cách Chọn Nghề Nghiệp Hợp Tuổi Dần, Chọn Nghề Nghiệp Hợp Phong Thủy Cho Bản Mệnh

Qua bài viết trên chắc hẳn những thắc mắc về vốn hóa là gì đã được giải đáp đúng không nào. Mong rằng qua bài viết này quý bạn đọc sẽ hiểu thêm về vốn hóa, vốn hóa thị trường từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Xem nhiều bài viết hay khác bên dưới bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button